TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP Ô TÔ VIỆT NAM

CÔNG TY CP VẬN TẢI Ô TÔ SỐ 4 - CHI NHÁNH tại TP.HỒ CHÍ MINH

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng đường bộ

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng đường bộ

Thứ hai, 06/06/2016 14:28 GMT+7

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã ký Văn bản số 6108/BGTVT-ATGT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục quản lý chuyên ngành; Thanh tra Bộ và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng trên đường bộ.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp nhằm kiềm chế TNGT, tăng cường thực hiện chủ trương kiểm soát tải trọng phương tiện, siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải, tình hình trật tự ATGT liên quan đến các phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2016, tình hình TNGT cũng như hiện tượng vi phạm tải trọng của xe ô tô kinh doanh vận tải có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là hiện tượng xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng, phế thải công trình, gỗ, hàng nông sản, đông lạnh... có dấu hiệu vi phạm tải trọng trên địa bàn các tỉnh và trên địa bàn cả nước. Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về ATGT, gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Ảnh 1

Lực lượng chắc năng kiểm tra tải trọng phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Công điện số 18/CĐ-UBATGTQG ngày 14/05/2016 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ, bảo đảm ATGT cho người và phương tiện, đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng trên đường bộ.

Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện các quy định về pháp luật kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tăng cường quản lý an toàn kỹ thuật của các phương tiện; nghiên cứu nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị, khai thác đữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, tổng hợp thông tin các phương tiện vi phạm vê tốc độ, hành trình, dừng đỗ.. . để công bố trên trang thông tin điện tử của Tổng cục, gửi cho Sở GTVT các địa phương để xử lý theo quy định, đặc biệt là hành vi vi phạm của phương tiện hoạt động trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ có lưu lượng ô tô khách và ô tô tải lớn. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT phối hợp với lực lượng của ngành công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, đặc biệt chú trọng kiểm tra tại trụ sở đơn vị kinh doanh vận tải, các điểm tập kết phương tiện; tước giấy phép lái xe, thu hồi phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải đối với chủ phương tiện cố tình vi phạm, tái phặm theo đúng các quy định của pháp luật; đổi mới phương thức kiểm tra, tránh gây phiên hà đối với các đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh, khai thác đường bộ và đường cao tốc khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống cân tự động tại các trạm thu phí trên các quốc lộ và cao tốc.

Bộ GTVT yêu cầu Thanh tra Bộ tăng cường công tác kiểm tra hoặc chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các địa phương; tiếp tục tiến hành kiểm tra việc triển khai, thực hiện công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa, các cảng, bến thủy nội địa.

Thanh tra Bộ chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT tiến hành kiểm tra; phối hợp với lực lượng của ngành Công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, đặc biệt chú trọng kiểm tra tại trụ sở đơn vị kinh doanh vận tải, các điểm tập kết phương tiện...

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng trên đường bộ.


Xuân Nguyên

Tin tức mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến

0915.666.180 - (08)3.8833.808

Email : kinhdoanh.vantai4@gmail.com